ความลับของสาวหุ่นดี

เคล็ดลับทำให้หุ่นสวย แบบสาวสุขภาพดี โยคะสามารถช่วยคุณได้

                โยคะไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อลดน้ำหนัก แต่การที่ฝึกโยคะแล้วหุ่นดี รูปร่างดี สมส่วน ไม่อ้วน ถือว่าเป็นผลพลอยได้ที่ได้จากการโยคะโยคะ บางคนที่ผอมอยู่แล้วก็สามารถฝึกเพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ส่วนคนที่อ้วนมีน้ำหนักตัวที่มากมักมีเรื่องสุขภาพตามมา เช่น หลอดเลือดอุดตัน เบาหวาน ความดัน ดังนั้นต้องรีบหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการฝึกโยคะ เพื่อป้องกันโรคภัยต่างๆ และปรับให้ร่างกาย จิตใจสมดุล ไม่อ้วนจนเกินไป โยคะไม่ใช่การออกกำลังกายแต่เราสามารถนำโยคะมาออกกำลังได้ โยคะมีอาสนะเป็นท่าทางต่างๆ มาใช้เป็นท่าบริหารร่างกาย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายให้แข็งแรง เป็นการฝึกเพื่อพัฒนาจิตใจ และจิตวิญญาณ ในการฝึกโยคะนั้นผู้ฝึกทุกคนจะต้องขยันตั้งใจฝึกอย่างสม่ำเสมอจึงจะห็นผล โยคะหลายๆคนอาจคิดว่าโยคะทำยาก มีแต่ท่ายากๆ กลัวทำไม่ได้จึงคิดที่ไม่อยากจะฝึกโยคะ แต่ถ้าวันนี้คุณได้ลองทำมัน คุณจะคิดว่าโยคะไม่ได้ยากอย่างที่คิด โยคะง่ายนิดเดียว แล้วก็ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง หุ่นดี อีกด้วย.

ข้อแนะนำการใช้ชีวิตเพื่อการควบคุมน้ำหนัก

  • เวลาอาหารเช้าและอาหารกลางวันควรจะเป็นเวลาที่แน่นอน และควรห่างกันประมาณ 4 .. เพราะจะทำให้ระย่อยอาหารทำงานได้ตามเวลา อาหารค่ำควรจะเป็นอาหารที่มีปริมาณน้อยที่สุด
  • รับประทานอาหารแค่พอประมาณตามหลักอายุรเวทไม่ควรทานจุกจิก
  • ควรเน้นอาหารที่ให้พลังงานน้อย ไขมันต่ำ ควรมีกากและเส้นใยอาหาร เช่น ผักและผลไม้ เป็นต้น
  • ควรพักผ่อนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
  • ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่นการบริหารร่างกายแบบโยคะ
  • มองโลกในแง่บวกให้กำลังใจตัวเองในการลดน้ำหนัก

โยคะช่วยปรับสมดุล ปรับรูปร่าง สร้างสมดุล  ด้วย 10 ท่าบริหาร ทำให้คุณดูดี

1

ปัจจิโมตตนาสนะ

ท่ายืดหลังประโยชน์ทำให้อวัยวะในช่องท้องแข็งแรงและตื่นตัวเป็นการนวดอวัยวะภายในให้สมดุลทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นการค้างอยู่ในท่านี้อย่างเหมาะสมจะช่วยนวดหัวใจข้อกระดูกสันหลังส่งผลให้รู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา

2

มรีจยาสนะ

ท่าบิดตัว ประโยชน์ ท่านี้ส่งผลต่อหลังและกระดูกสันหลังส่วนเอว การที่บิดตัวไปด้านข้าง จะทำให้หลังมีความยืดหยุ่น และกล้ามเนื้อคอได้รับการยืด

3

พัทธะ โกณาสนะ

ท่านี้มีประโยชน์ช่วยให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเชิงกราน ท้อง และหลัง  ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังที่ร้าวไปตามสะโพกท่านี้เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคระบบทางดินปัสสาวะสำหรับผู้หญิงจะช่วยแก้อาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

4

ภุชงคาสนะ

ท่างู ประโยชน์ ท่านี้ช่วยในการรักษาอาการปวดหลัง การฝึกท่านี้จะช่วยให้หมอนรองกระดูกกลับเข้าที่ได้ ยังช่วยให้ลดไขมันบริเวณหน้าท้องได้

5

บาลาสนะ

ท่าเด็กท่านี้ประโยชน์ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายสบายบริเวณคอบ่าหลัง  ใช้เป็นท่าพักได้เวลาเมื่อยล้า  อานสนะนี้ส่งผลดีต่อร่างกายคือแก้ข้อเข่าข้อเท้าและข้อต่อสะโพกทำให้เลือดจากหัวใจไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงบริเวณเอวและท้องทำให้กระดูกสันหลังส่วนล่างและอวัยวะในช่องท้องแข็งแรง

6

อุตกฎาสนะ

ท่านี้ลักษณะคล้ายกำลังนั่งเก้าอี้

ท่านี้ช่วยให้ข้อเท้าแข็งแรงและกล้ามเนื้อขาพัฒนาอย่างสมดุล ช่วยลดความตึงเกร็งของหัวไหล่ นอกจากนี้อวัยวะในช่องท้องละหลังได้รับการเสริมสร้าง และกระบังลมถูกยกขึ้น ทำให้ทรวงอกมีความแข็งแรง

7

อุตถิตะ ปารศวะ โกณาสนะ

ประโยชน์ท่านี้เป็นท่าเหยียดยืดร่างกายไปด้านข้างและพับขาเป็นมุม

อาสนะนี้ช่วยพัฒนาทรวงอกและลดไขมันรอบเอวและสะโพก  ช่วยให้ข้อเท้าเข่าและต้นขาแข็งแรงบรรเทาอาการปวดร้าวลงสะโพกและอาการปวดเนื่องจากข้ออักเสบนอกจากนี้ยังแก้อาการท้องผูกได้

8

วีระภัทราสนะ 1

ท่านักรบ 1 ประโยชน์ท่านี้ช่วยให้ข้อเท้าและเข่าแข็งแรงช่วยลดไขมันบริเวณขาและบริเวณสะโพกด้วยท่านี้ทรวงอกจะขยายเต็มที่จึงช่วยให้หายใจได้ลึกและยาวช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดลดความตึงที่ไหล่และหลัง

9

วีรภัทราสนะ 2

ท่านักรบ 2 ประโยชน์ ท่านี้ช่วยให้กล้ามเนื้อขากระชับได้รูปและมีความแข็งแรงมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อขาและกล้ามเนื้อหลังมีความยืดหยุ่น ช่วยแก้อาการตะคริวที่น่องและต้นขา อีกทั้งยังช่วยให้อวัยวะในช่องท้องแข็งแรง 

10

วีรภัทราสนะ 3

ท่านักรบ 3 ประโยชน์ ท่านี้ช่วยให้อวัยวะในช่องท้องหดตัวและแข็งแรง ทำให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรง ได้รูป กระชับ  เสริมสร้างสมาธิและการทรงตัว